Có nên mở siêu thị không?

Có nên mở siêu thị không? Câu hỏi này thật khó trả lời phải không các bạn! Nói đến kinh doanh thì ngành nào cũng vậy đều có những đặc thù và rủi ro riêng và ngành kinh doanh bán lẻ, siêu thị hay cửa hàng tự chọn cũng vậy. Thành công hay không điều đó tùy thuộc vào cách kinh doanh của bạn.

cua-hang-tien-loi

Kể từ khi các “ông lớn” bán lẻ đổ bộ ồ ạt vào thị trường Việt Nam, các cửa hàng bán lẻ truyền thống bị “thất sủng”, lép vế bởi thua thiệt cả về quy mô và số lượng sản phẩm. Trước thực trạng này, nhiều cửa hàng đã biết tự tìm lối đi bằng cách nâng cấp mô hình, cải tiến trang thiết bị siêu thị lên thành các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi, phân khúc thị trường ngách này thực sự đã mang lại hiệu quả kinh doanh rõ rệt cho nhiều đơn vị. Tuy nhiên không phải bất kì mô hình nào cũng chuyển đổi thành công bởi nhiều lí do, vì vậy nên bài viết này sẽ bàn về những kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi giúp các bạn có một định hướng rõ ràng khi thực hiện.

Các tin tức liên quan:

Có rất nhiều yếu tố quan trọng, thế nên trước khi bạn xác định kinh doanh hay chuyển hướng kinh doanh thì cũng nên làm rõ những yếu tố sau sao cho phù hợp với tình hình tài chính, đặc điểm sản phẩm.

Địa điểm.

Kinh nghiệm mở siêu thị mini là cần chọn những nơi đông dân cư, giao thông đi lại không quá khó khăn, địa điểm dễ nhìn, dễ tìm. Bạn cũng không nên chọn những địa điểm đã có mật độ dày đặc các siêu thị mini để giảm thiểu mức độ cạnh tranh. Nếu như có thể thì địa điểm mở siêu thị và chỗ bạn ở nên một chỗ hoặc phải gần nhau, như vậy bạn sẽ tận dụng được công việc gia đình khác cũng như yên tâm hơn trong việc quản lý hàng hóa, thoải mái bày hàng.

Sản phẩm.

Trong kế hoạch nhập hàng thì bạn nên phân loại nhóm hàng hóa ra rồi chọn một số nhóm hàng chủ yếu: Thực phẩm – Hóa phẩm – Mỹ phẩm – Baby – Bánh kẹo – Đồ gia dụng – Hàng đông lạnh …Không nên vừa kinh doanh thực phẩm cùng với những đồ thời trang vì như thế rất lan man, lâu hồi vốn, hàng tồn rủi ro hãy cân đối để đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Chất lượng sản phẩm.

Bạn không nên nhập hàng của nhân viên tiếp thị nếu như không biết trụ sở của nhà cung cấp đó ở đâu, vì hiện nay đặc biệt là hàng thực phẩm và mỹ phẩm có rất nhiều hàng giả, đừng ham rẻ mà nhập hàng bạn sẽ mất khách ngay bởi người tiêu dùng giờ rất thông thái.

Trưng bày.

Bạn nên mua giá kệ siêu thị để trưng bày. Ngoài ra còn phải mua tủ mát. Nếu doanh số bán chậm thì hãy thử thay đổi vị trí nhóm hàng hóa. Thay đổi khi nào cảm thấy doanh số tăng hoặc ổn định là được, hoặc trưng bày theo mùa. VD: Như tết thì bày mứt ra ngoài còn ngày 8/3 thì bày mỹ phẩm. Ánh sáng trong cửa hàng phải đảm bảo, hãy làm cho cửa hàng thật chật chội nhưng phải ngăn nắp. Cảm thấy bắt mắt và hàng hóa đa dạng thì khách hàng mới vào.

Nhân sự.

Với diện tích 200m2 thì mình nghĩ chỉ cần tối đa 6 nhân viên bán hàng chia làm hai ca. Nhân sự phải là những người tin tưởng, bán hàng này nói chung là trên một sản phẩm rất ít nên không quản lý được sẽ lỗ chắc. Hãy đào tạo nhân sự những vấn đề cơ bản sau: Chào khách khi đến cửa hàng, không bao giờ để khách hàng bực tức bỏ đi, trả tiền thừa bằng hai tay, dạ vâng lễ phép.

Quảng cáo.

Hãy khuếch trương cửa hàng bằng tấm biển quảng cáo lớn, âm thanh. Đặc biệt là hôm khai trương nên xây dựng chương trình khuyến mại có thể bán lỗ ít hoặc hòa vốn những sản phẩm thiết yếu để thu hút khách hàng tới. Điều quan trọng là phải để khách hàng biết về thông tin đó bằng những tấm băng rôn trước cửa hoặc phát tờ rơi trước đó mấy ngày trong vòng bán kính nào đó mà bạn thấy phù hợp.

Quản lý.

Với quy mô như thế này nên sử dụng phầm mềm quản lý bán hàng, đầu đọc mã vạch, máy in hóa đơn và súng bắn giá. Phần mềm có thể giúp bạn quản lý kho, quản lý sản phẩm, lưu trữ thông tin và lịch sử giao dịch khách hàng, gửi báo cáo theo tuần – tháng – quý,…Chức năng phân quyền nhân viên sẽ giúp hạn chế tối đa cơ hội gian lận của cả nhân viên và khách hàng.

Mặc dù việc nâng cấp và mở rộng quy mô sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách nhưng bạn hãy cân nhắc kĩ để xác định xem có nguồn chi phí nào không cần thiết có thể cắt giảm không? Làm sao để mở rộng nguồn khách hàng cũ? Ví dụ trước đây chủ yếu phụ vụ khách trong bệnh viện giờ có thể mở rộng cho khách đi đường và khu vực lân cận, cung cấp dịch vụ mang hàng tận nhà. Vậy nếu bạn thật sự muốn mở siêu thị biết đâu bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích và định hướng mới trong việc kinh doanh và phát triển.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THỊNH PHÁT

Đ/C : P1102 – Toà Buling HH1 – KĐT Yên Hoà – Cầu Giấy – HN

VP : Số 28 – Ngõ 25 – Phạm Thận Duật – Mai Dịch – Cầu Giấy – HN

Điện thoại: (84-4)66803099 Fax: (84-4) 62812219

Hotline: 0988 488 882

About thinhphat

Thịnh Phát Chuyên Sản xuất và Phân Phối Thiết bị siêu thị, Giá kệ siêu thị, Cổng từ an ninh trên toàn Quốc, Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và đưa ra các giải pháp kinh doanh siêu thị hiệu quả, tiết kiệm.