Siêu thị ở Chung Cư đang thật sự cần thiết

Siêu thị ở chung cư: Đang thật sự cần thiết, và hiệu quả rõ rệt!
Với sự phát triển như hiện nay, việc xây dựng các khu chung cư và các khu đô thị mới là vô cùng cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu ở sạch sẽ và hiện đại của người dân. Bên cạnh các toà nhà chung cư dần mọc lên trên các khu đô thị mới như Mỹ Ðình, Khu đô thị An Khánh, Khu đô thị Nam Cường, bán đảo Linh Ðàm, Ðịnh Công, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng … đã đưa vào hoạt động, còn rất nhiều chung cư mới như ở Nguyễn xiển, Hà Đông, Đan Phương HN,…. đang được xây dựng. Cùng với sự phát triển của các khu chung cư thì việc xây dựng hệ thống siêu thị ở đó là “nhu cầu tất nhiên thiết thực”. Nhưng hiện nay hệ thống này vẫn chưa phát triển mạnh, và hoạt động còn hạn chế.
Số lượng còn ít, chất lượng hoạt động chưa cao
Ðảo qua hàng loạt hệ thống chung cư ở Hà Nội, có thể thấy rõ một điều là hệ thống siêu thị còn thiếu và quá đơn giản. Ða dạng và đồng bộ nhất hiện nay chỉ mới có siêu thị Intimex, T mart được mở rộng ở khu cao ốc văn phòng và nhà ở chung cư. Với hệ thống siêu thị gồm 2 tầng với diện tích trên 5000m2, bố trí không gian hiện đại, sử dụng giá kệ chính trong việc bày hàng hóa, siêu thị Intimex Lạc Trung đã đáp ứng tốt nhu cầu của hàng chục nghìn cư dân quanh khu vực. Theo chị Vũ Hiền, giám đốc Intimex Lạc Trung thì siêu thị luôn có sẵn khoảng 20.000 mặt hàng khác nhau, từ cái nhỏ nhất như tăm xỉa răng đến sản phẩm cao cấp như máy tập,…
Nhỏ hơn và mang tính chất của Minimart là hệ thống các siêu thị nhỏ ở làng quốc tế Thăng Long, khu chung cư ở bán đảo Linh Ðàm, Mỹ Ðình, Ðịnh Công. Tuy nhiên, tại các minimart này, sản phẩm chủ yếu được bày bán là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết như thuốc đánh răng, bàn chải, dầu gội, dầu tắm, khăn tắm,… Các mặt hàng không đa dạng, đơn giản và giá thành cao hơn so với bên ngoài. Nếu một chai dầu gội thông thường được bán ở các siêu thị lớn với giá 24.000đ thì tại đây, giá thường đội lên khoảng từ 1.000 đến 2.000đ. Nguyên nhân của việc đội giá ở các minimart này một phần cần tính thêm chi phí vận chuyển và tiền thuê địa điểm. Vì vậy, chỉ trong trường hợp đặc biệt, cư dân của các chung cư này mới đến mua hàng.
Một trong những nguyên nhân khiến hệ thống siêu thị ở các chung cư Hà Nội đếm trên đầu ngón tay là thói quen của người dân và sự phát triển rộng khắp của mạng lưới chợ chính, chợ cóc. Hầu như toàn bộ cư dân sống tại khu chung cư nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng đều thích mua hàng ở siêu thị Thái Dương (nằm ngay trên đường Nguyễn Chí Thanh) đối với hàng tiêu dùng và thực phẩm thị ra thẳng chợ Thành Công. Một người dân sống ở khu vực này cho biết: “Sáng sớm, sau khi tập thể dục, tôi thường ra thẳng chợ mua thực phẩm, mua rau vì nó tươi, ngon và rất rẻ. Việc vào siêu thị chỉ khi phải mua một số mặt hàng khác hoặc giống như đi chơi”. Cũng tương tự đối với làng quốc tế Thăng Long hay khu đô thị mới Ðịnh Công. Hàng hoá, nhất là thực phẩm và rau thường rất rẻ, lại tiện đường, tiện phương tiện nên việc mua bán cũng thuận lợi hơn là vào trong siêu thị.
Nguyên nhân thứ hai là vấn đề an ninh hàng hoá. Nói đơn giản là ngay những nhà kinh doanh siêu thị cũng rất ngại mở hệ thống tại các khu chung cư có thu nhập thấp hay liên cơ với các khu dân cư. Lẽ đơn giản là dù được bố trí lực lượng an ninh tinh nhuệ, được sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ của các cơ quan chức năng, sự hậu thuẫn của Ban quản lý toà nhà,… nhưng an ninh hàng hoá vẫn chưa được đảm bảo. Ðơn cử như trường hợp siêu thị Intimex Lạc Trung từ ngày mở cửa (10-10-2004), trung bình một ngày mất 2 vụ hàng hoá.
Siêu thị Intimex

 ( Siêu thị Intimex ảnh Phóng viên Thanh Huyền  )

Siêu thị ở chung cư: Có thực sự cần thiết?

Xin được khẳng định một điều siêu thị ở chung cư là thực sự cần thiết. Theo tính toán sơ bộ, đa số cư dân sống ở các khu chung cư đều làm ở các công sở và là giới trẻ. Vì vậy, thời gian ra chợ hoặc mua sắm ở các siêu thị xa là rất khó, nhất là khi nhịp điệu công việc ngày càng bận rộn, thời gian làm việc thường kết thúc muộn. Chị Nga, hiện sống ở làng quốc tế Thăng Long, cho biết: “Tôi thường kết thúc giờ làm việc khoảng 6h tối nên việc ra chợ là rất khó khăn. Vì thế, tôi thường xuống ngay minimart dưới tầng 1 để mua rau và thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, điều khó khăn là hàng hoá ở đây không đa dạng nên việc mua bán đôi lúc cũng chưa được thoả mái lắm. Vì lẽ đó, hàng tuần, tôi thường đến siêu thị Metro để mua luôn một thể”. Ðồng quan điểm với chị Nga là chị Liên, nhân viên văn phòng một công ty nước ngoài, hiện đang ở chung cư Lạc Trung. Chị tâm sự: “Nhiều lúc vì công việc, tôi về đến nhà thì đã rất muộn. Vậy là, tôi ù xuống tầng 1, nơi có siêu thị Intimex. Chỉ vài phút, tôi đã có trong tay toàn bộ thực phẩm và gia vị để làm món canh chua, cá rán và mực xào. Ngay cả khi có khách cũng vậy. Mọi thứ đều rất tiện lợi”. Chính những lời tâm sự của các chị đã khiến nhiều nhà kinh doanh thay đổi lại cách suy nghĩ của mình. Chị Hiền, giám đốc Intimex Lạc Trung, cho biết trong kế hoạch của Trung tâm siêu thị Intimex, có chương trình mở tiếp các siêu thị ở chung cư trong phạm vị nội thành và ngoại thành Hà Nội. Chị Hiền nói: “Chúng tôi có dự định mở tiếp các siêu thị nằm trong chuỗi siêu thị với mục đích phục vụ khách hàng với giá ngoài chợ và chất lượng siêu thị. Các siêu thị mở ở chung cư có thu nhập thấp và thu nhập cao sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, Intimex luôn ưu tiên chế độ 1 giá với tất cả các mặt hàng ở các siêu thị thuộc hệ thống Intimex”. Hy vọng với những kế hoạch này, hệ thống siêu thị sẽ ngày càng góp phần đáp ứng nhu cầu sống cho cư dân ở các khu đô thị mới.

About thinhphat

Thịnh Phát Chuyên Sản xuất và Phân Phối Thiết bị siêu thị, Giá kệ siêu thị, Cổng từ an ninh trên toàn Quốc, Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và đưa ra các giải pháp kinh doanh siêu thị hiệu quả, tiết kiệm.