Rau quả Trung Quốc ‘lẻn’ vào siêu thị

Những tưởng, rau, củ, quả tươi xuất xứ Trung Quốc chỉ có thể tung hoành tại các chợ dân sinh, nhưng ngay trên các giá kệ siêu thị thì hàng hóa Trung Quốc cũng ngập tràn.

Từ chợ Long Biên đến siêu thị

Thực hiện tháng cao điểm về ATTP, siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh, sơ chế rau, củ, quả tại các cơ sở sản xuất, phân phối trên địa bàn TP, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội đã quyết định thanh tra đột xuất hàng loạt điểm phân phối lớn, trọng tâm là các siêu thị và điểm sản xuất rau quả lớn. Đáng nói, chỉ qua một vài điểm kiểm tra cho thấy, hàng hóa Trung Quốc đã len lỏi vào tận các siêu thị lớn, có tiếng trên địa bàn.

   Rau quả Trung Quốc 'lẻn' vào siêu thị - Ảnh 1

Cải bắp Trung Quốc tuồn vào siêu thị Việt.

Tại siêu thị Hiway Hà Đông (Công ty CP Hiway Việt Nam), một trong những siêu thị lớn trên địa bàn TP, hàng hóa rau, củ, quả tươi khá đa dạng, từ các loại rau xanh ăn lá như rau cải, mồng tơi, cải bắp, đến các loại củ như cà rốt, su hào, khoai lang và các loại quả tươi. Đặc biệt, rất nhiều trong số này có nguồn gốc Trung Quốc, như khoai tây, hành tây, cà rốt, cải bắp, cải thảo, súp lơ xanh – trắng, đến hành tỏi khô.

Ngoài ra, có mặt hàng, siêu thị Hiway Hà Đông lập lờ nguồn gốc như củ cải trắng. Được bày bán với tấm biển ghi nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, song trước thắc mắc của Đoàn thanh tra “mùa này Việt Nam không trồng được củ cải trắng, hơn nữa củ cải trắng Việt Nam không to như vậy”, thì đại diện siêu thị Hiway mới thừa nhận, “củ cải nhập từ Trung Quốc, có lẽ do nhân viên ghi nhầm xuất xứ”.

Chị Hiền, sinh sống tại phố Tô Hiệu – Hà Đông cho biết: “Tôi cũng rất băn khoăn khi biết cà rốt bán tại siêu thị này được nhập từ Trung Quốc. Để rau củ đảm bảo, tôi đã không dám mua tại chợ dân sinh mà tìm vào tận đây để mua một ít về dùng, nhưng vẫn là hàng Trung Quốc”.

   Rau quả Trung Quốc 'lẻn' vào siêu thị - Ảnh 2

Khoai tây Trung Quốc được bán với giá rẻ.

Bất ngờ hơn, kiểm tra trên sổ sách, giấy tờ cho thấy, toàn bộ số rau, củ, quả có nguồn gốc Trung Quốc bán tại siêu thị Hiway Hà Đông được nhập từ chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), Bình Điền (TP.HCM). Chẳng hạn, lê, xoài, đào được nhập từ chợ Long Biên; cà chua, cải thảo, bắp cải, súp lơ xanh- trắng, cà rốt, dưa lưới vàng được nhập từ một công ty ở TP Lào Cai và Lạng Sơn; hành khô, tỏi khô được nhập từ chợ đầu mối nông sản Bình Điền… Đây là những nơi rất khó kiểm soát an toàn thực phẩm.

Cửa khẩu kiểm tra ATTP bằng mắt.

Theo tìm hiểu, rau, củ, quả Trung Quốc vào VN theo 2 hình thức, nhập khẩu chính ngạch qua đường cửa khẩu, hoặc được cư dân biên giới vận chuyển theo chính sách biên mậu, sau đó thu gom và đưa về xuôi. Mặc dù, hàng hóa nhập khẩu chính ngạch được kiểm tra về dịch hại và ATTP nhưng chỉ bằng cảm quan.

Các lô hàng nhập qua các cửa khẩu nếu có “Giấy chứng nhận kiểm dịch và ATTP hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu” thì đã xem như có “lá bùa” để được đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Nhưng đáng nói, Giấy chứng nhận chứng minh lô hàng đảm bảo ATTP chỉ nêu rằng “Lô hàng trên có kết quả kiểm tra hồ sơ, ngoại quan đáp ứng yêu cầu về ATTP”.

Cục Bảo vệ thực vật cho hay, từ đầu năm đến nay, chưa phát hiện lô hàng nào nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép đối với rau, củ, quả nhập khẩu. Song, với cách kiểm tra ATTP tại các cửa khẩu như hiện nay, kết quả này liệu có phản ánh đúng thực tế, người tiêu dùng có thể yên tâm khi mà rau, củ, quả Trung Quốc ngày một lấn lướt rau quả nội, tràn ngập thị trường?

Theo: Báo An ninh Thủ đô

About thinhphat

Thịnh Phát Chuyên Sản xuất và Phân Phối Thiết bị siêu thị, Giá kệ siêu thị, Cổng từ an ninh trên toàn Quốc, Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và đưa ra các giải pháp kinh doanh siêu thị hiệu quả, tiết kiệm.