Quyền uy của doanh nghiệp kinh doanh siêu thị

Ngành bán lẻ là một thị trường rộng lớn, bởi vậy các nhà sản xuất hàng tiêu dùng luôn hướng tập trung vào các mặt hàng thiết yếu ngày của người dân, nhưng những năm gần đây thị trường này ngày càng trở nên khốc liệt bởi các doanh nghiệp bán lẻ có quá nhiều sự lựa chọn.

– Mặt bằng có hạn nên những siêu thị lớn có những uy quyền rất lớn đối với nhà cung cấp.

– Để một mặt hàng được lên giá kệ của một siêu thị có thể kéo dài vài tháng thậm chí cả năm, lên kệ rồi doanh nghiệp (DN) lại phải gánh thêm các khoản phí, hỗ trợ cho siêu thị.

– Hàng hóa được lên giá kệ rồi cũng chưa chắc đã được “yên ổn” khi nguy cơ bị loại ra vẫn luôn rình rập.

siêu thị có quyền đưua nên giá kệ

( Siêu thị ngày càng quyền uy với các nhà sản xuất – PV Thu Huyền )

Siêu thị có quyền lên giá kệ.
“Để đưa được hàng vào siêu thị, các doanh nghiệp (DN) đều phải trải qua các khâu thủ tục, giấy tờ vô cùng khắt khe, rườm rà!”, Bà Lan giám đốc một DN hàng tiêu dùng nhanh cho biết. Thủ tục “liên hệ” đầu tiên là DN phải gửi mail, giới thiệu công ty, sản phẩm. Khi mail gửi đi, phải kiên nhẫn chờ phản hồi.
Thông thường các thủ tục phải cả tháng có khi đến vài tháng, riêng giấy đăng ký hàng hóa có thể bổ sung sau vì phải mất một năm. Chưa hết, với thực phẩm, hàng nhập khẩu phải có hồ sơ công bố chất lượng của Bộ Y tế, tờ khai hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa.
Đưa được hàng vào đã kho, nhưng để bán được hàng và trụ lại trong siêu thị còn khó hơn.
Ngay cả khi được cấp mã hàng nhưng sản phẩm của mình vẫn chưa chắc đã nằm trên kệ siêu thị mà rải rác đâu đó trong “vòng thử thách” từ 1 – 3 tháng, nếu có doanh số mới được xếp lên quầy kệ như các nhãn hàng khác.
Song, những vị trí tốt thì đa số đã được các công ty liên doanh, nước ngoài chiếm hết, thậm chí có tiền cũng không thuê được. Bởi DN nước ngoài có kinh phí quảng cáo nhiều hơn, hàng bán chạy hơn, ổn định hơn”.
Bà Huyền Anh, Giám đốc Công ty Hải an, cũng cho rằng, ngoài kinh phí, siêu thị còn có rất nhiều quyền lực, mối quan hệ khác. Chẳng hạn, hàng nhãn riêng của siêu thị giành hết những vị trí đẹp, ép hàng của DN trong nước vào góc trong, không bắt mắt, không dễ chọn nên khó được người tiêu dùng chú ý.
Đơn cử trước đây, sản phẩm của SG Food thường bị siêu thị dời vào những vị trí khuất nên việc tìm mua rất khó, doanh số bán chậm, nhưng từ ngày gia công nhãn hàng riêng cho siêu thị đến nay, công ty mới được ưu đãi về vị trí.
Quyền thanh lọc vị trí trên giá kệ siêu thị.
Hiện diện của một mặt hàng tại siêu thị thường rất ngắn ngủi, tối thiểu khoảng ba tháng đã bị… thanh lọc. Lý do đơn giản là có quá nhiều DN đang xếp hàng vào siêu thị mà diện tích lại có hạn, hoặc các doanh nghiệp sản xuất cành tranh bằng cách trả phí trưng bày nên kệ siêu thị theo tháng, hoặc các trương trình khuyến mãi, giảm giá.
Vì vậy, để xếp chỗ cho DN mới, siêu thị sẽ phải liên tục thanh lọc, đẩy đi các DN có doanh số bán thấp hoặc ít tổ chức chương trình khuyến mãi, hỗ trợ siêu thị.
Một DN sản xuất thực phẩm bức xúc: “Chạy bở hơi tai mới vào được siêu thị gần bốn tháng, nay đã bị siêu thị loại ra, dù doanh số bán của chúng tôi tại siêu thị khá tốt”. Qua tìm hiểu, việc “thanh lọc” mặt hàng được siêu thị so sánh từ trên xuống dưới với các sản phẩm khác chứ không tính đến chuyện sản phẩm đó đang bán được hoặc có triển vọng bán tốt.
Quyền được công bằng cho Doanh nghiệp
Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Tràng an, giải thích: “Siêu thị không thể nở ra được về không gian trưng bày, nếu có cũng chỉ là cải cách, bố trí lại về không gian giá kệ siêu thị, trong khi lưu lượng hàng hóa thì lại rất lớn, do đó việc phải loại bỏ một số nhãn hàng là đương nhiên.
Theo tôi, siêu thị cũng phải kinh doanh và sứ mạng của siêu thị cũng là kiếm lời. Vì vậy, họ phải chọn sản phẩm có mức triết khấu cao, hoặc sản phẩm mà hệ thống siêu thị khác ít có nguy cơ đe dọa họ. Ví dụ, kem đánh răng của Unilever đã có thị phần 65% thì siêu thị bán lẻ nào cũng muốn duy trì mặt hàng này để đảm bảo doanh số. Đó là logic tất yếu.
Nhìn nhận một cách tổng thể, một chuyên gia ngành bán lẻ cho rằng, suy cho cùng, việc các siêu thị mở rộng quyền lực cũng là việc cạnh tranh bình thường. Vấn đề là Nhà nước muốn lợi ích cho toàn xã hội và DN thì phải có văn bản luật rõ ràng.
About thinhphat

Thịnh Phát Chuyên Sản xuất và Phân Phối Thiết bị siêu thị, Giá kệ siêu thị, Cổng từ an ninh trên toàn Quốc, Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và đưa ra các giải pháp kinh doanh siêu thị hiệu quả, tiết kiệm.