“Cơn bão” hàng tiêu dùng Thái Lan đổ bộ vào Việt Nam

(ĐSPL) – Hàng hóa Thái Lan xuất hiện ở nhiều nơi, từ siêu thị, cửa hàng tiện ích đến các giá kệ tại các chợ lớn nhỏ tại thị trường Việt, với sự đa dạng về chủng loại và mẫu mã.

Hàng Thái len lỏi vào VN

Tin tức trên VnExpress, trong hàng chục quốc gia có mối quan hệ thương mại với Việt Nam, Thái Lan luôn nằm trong top 10 thị trường lớn nhất. Hàng hóa nước này chủ yếu tấn công phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình khá, khi giá cả “nhỉnh” hơn hàng trong nước và cao hơn nhiều so với hàng Trung Quốc. Người Thái cũng không chạy theo những chiêu khuyến mại “sốc” mà thu hút khách hàng bằng chất lượng.

Trong những năm qua, hàng “Made in Thailand” ngày càng gia tăng sự hiện diện nhờ vào những ưu điểm trên.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan đã tăng từ 6,3 tỷ USD năm 2011 lên 8,2 tỷ USD trong năm 2015. Mặc dù, kim ngạch nhập khẩu của nhiều hàng hóa tiêu dùng từ Thái vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ và thấp hơn so với Trung Quốc, song mức độ tăng khá mạnh.

Trong đó, có nhiều mặt hàng tiêu dùng có tốc độ nhập khẩu tăng gấp rưỡi hoặc thậm chí là gấp đôi ở giai đoạn 2011 – 2015. Đơn cử: nhóm hàng sữa và sản phẩm sữa tăng từ 41,3 triệu USD lên gần 71 triệu USD; bánh kẹo và ngũ cốc tăng từ 27,6 triệu USD lên 36,1 triệu USD; sản phẩm chất dẻo (đồ nhựa) tăng từ 147,9 triệu USD lên 186,2 triệu USD; điện và dây cáp điện tăng từ 65,3 triệu USD lên 70,8 triệu USD.

Đặc biệt, có một số mặt hàng có tốc độ tăng nhập khẩu “chóng mặt” như rau quả tăng tới 7 lần, từ 31,2 triệu USD lên 206,4 triệu USD; giấy và sản phẩm giấy tăng trên 4 lần (từ 20,9 triệu USD lên 84 triệu USD)…

Thực tế, với độ phủ của hàng triệu cửa hàng bán sản phẩm Thái Lan trên khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ kênh truyền thống đến kênh hiện đại, đang chứng tỏ vị trí của hàng tiêu dùng Thái Lan tại Việt Nam.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến sản phẩm Thái Lan ngày càng len lỏi sâu vào thị trường Việt Nam và đang là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với hàng nội địa, hàng Trung Quốc là mức thuế xuất khẩu hấp dẫn 0% với hơn 95% chủng loại hàng hóa và sự lưu thông dễ dàng giữa hai nước nhờ quy định miễn thị thực được áp dụng 15 năm qua, khiến thương nhân hai nước có thể dễ dàng gặp nhau trao đổi, hợp tác phân phối.

“Cơn bão” hàng tiêu dùng Thái Lan đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 1

Hàng Thái Lan ngày càng len lỏi sâu vào thị trường Việt Nam và đang là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với hàng nội địa. (Ảnh minh họa).

Tìm ra lợi thế cạnh tranh

Chia sẻ với VnExpress, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội nhận định với việc các rào cản thị trường dần bị dỡ bỏ hoàn toàn, chuyện các ông chủ Thái Lan bành trướng tại Việt Nam là điều dễ hiểu. Ông cũng thừa nhận điểm mạnh của đối thủ nằm ở chất lượng sản phẩm tốt mà giá thành lại không quá cao, đáp ứng nhu cầu của người dân ở thành thị đang “hoang mang” bởi các thông tin về độ an toàn của sản phẩm.

Tuy nhiên, vị này đặc biệt nhấn mạnh doanh nghiệp trong nước phải nhanh chóng nâng cao năng lực để đối phó với hàng ngoại, đặc biệt là thực phẩm. “Cuộc chiến khốc liệt nhất phải là ở lĩnh vực thực phẩm, Việt Nam không thể để kênh này rơi vào tay nước ngoài, trong đó có người Thái”, ông Phú nhấn mạnh.

Thông tin trên TTXVN, theo ông Phú cho biết thêm, về nguyên tắc, nhà bán lẻ không được phép ngăn cản hàng hóa vào hệ thống của mình nếu như không có lý do chính đáng. Tuy nhiên, không có quy định nào giới hạn mức chiết khấu mà các nhà bán lẻ đặt ra đối với các nhà cung cấp. Do đó, vấn đề mấu chốt là hàng Việt phải nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng Thái về giá và chất lượng.

Cùng với đó, để tránh sự chèn ép của Big C nói riêng và các siêu thị ngoại nói chung, các DN phải liên kết thay vì mạnh ai nấy thương lượng với nhà bán lẻ, nâng cao tiếng nói của mình trong khâu đàm phán, thương lượng thông qua hiệp hội hoặc liên kết để cử ra những chuyên gia đàm phán giỏi nhằm bảo vệ lợi ích. Mặc dù siêu thị với quyền quyết định lựa chọn sản phẩm, họ có thể đưa ra những chính sách ưu đãi hơn cho hàng hóa nước mình nhưng có những mặt hàng vẫn có ưu thế nhất định như: hàng đặc sản, hàng tiêu thụ nhanh, hàng tươi sống… Do đó, dư địa cho hàng Việt vẫn rất lớn.

Bên cạnh đó, DN Việt Nam cũng cần tìm đến những kênh phân phối truyền thống như tạp hóa, chợ… với chi phí quảng bá thấp, quay vòng vốn nhanh thay vì đưa hàng vào siêu thị và chịu chiết khấu cao. Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, để giành thị phần với hàng ngoại, DN nội cần xây dựng thương hiệu mạnh, xây dựng hệ thống phân phối riêng để có thể trụ vững tại thị trường nội địa.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

About thinhphat

Thịnh Phát Chuyên Sản xuất và Phân Phối Thiết bị siêu thị, Giá kệ siêu thị, Cổng từ an ninh trên toàn Quốc, Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và đưa ra các giải pháp kinh doanh siêu thị hiệu quả, tiết kiệm.