Hà Nội: Hàng loạt siêu thị “bị lừa” bán rau không rõ nguồn gốc

Sau khi bị phát hiện Công ty RAT Ba Chữ cung cấp các loại rau, củ không rõ nguồn gốc, các siêu thị trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt tuyên bố ngừng nhập rau của công ty này.

Hệ thống các siêu thị Metro, BigC, Lotte Mart… vừa đồng loạt tuyên bố ngừng nhập rau của Công ty TNHH Sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ, sau khi một số báo phát hiện công ty này thu gom 10 tấn rau trôi nổi ở các chợ đầu mối, rồi chuyển đến các siêu thị và được bày bán trên   giá kệ với cái mác “rau sạch”.

Theo tin tức trên báo Nông nghiệp Việt Nam, sau nhiều đêm bí mật theo dõi, các phóng viên đã phát hiện chiếc xe tải màu xanh mang BKS 29Y – 6014 của công ty Ba Chữ, hàng sáng đều đỗ tại cổng phụ ngách chợ Minh Khai để mua gom rau.

Người của công ty Ba Chữ mua chủ yếu là hành, rau thơm, cải thảo, cải chíp, cải ngồng, cải bắp. Sau khoảng hai giờ thu gom hàng, khoảng 3h30 – 4h sáng hàng ngày, chiếc xe tải này đi giao hàng cho một loạt siêu thị lớn, trong đó có Metro, BigC, Lottemart…

Hình ảnh Hà Nội: Hàng loạt siêu thị bị lừa bán rau không rõ nguồn gốc số 1Chợ Minh Khai, nơi Cty RAT Ba Chữ định kỳ lấy hàng vào sáng sớm mỗi ngày. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Sau khi báo chí đăng tải thông tin về RAT Ba Chữ, trao đổi với PV   Infonet, đại diện siêu thị Lotte Mart cho biết: Hiện siêu thị đã ngưng nhận hàng từ Cty Ba Chữ và đang xác minh làm rõ vấn về nghĩa vụ của nhà cung cấp này. Trong lúc chờ kết quả điều tra, tạm thời rau bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart sẽ do Công ty Thành Long cung cấp.

“Nếu có căn cứ nhà cung cấp này vi phạm về an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng. Nếu thực sự Cty Ba Chữ gian lận thương mại, chúng tôi sẽ xử lý triệt để, bất kể cá nhân, nhà cung cấp nào cũng không chấp nhận việc gian lận thương mại, nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch và phù hợp luật pháp”, đại diện Lotte Mart khẳng định.

Hiện trung bình một ngày Cty Ba Chữ cung cấp cho Lotte Mart từ 500-800kg rau, tùy vào thị trường cuối tuần hoặc dịp lễ tết, bao gồm gần 40 chủng như: cải bắp, dưa leo, cà tím, cà rốt, bí ngô, khổ qua (mướp đắng), rau dền, rau muống, cải thảo, tỏi tây, thì là, rau ngót…

Hình ảnh Hà Nội: Hàng loạt siêu thị bị lừa bán rau không rõ nguồn gốc số 2Siêu thị Big C, Lotte Mart cho biết đã ngưng bán và nhập hàng từ Công ty rau an toàn Ba Chữ. Ảnh minh họa

Còn phía siêu thị Big C, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Quan hệ công chúng Siêu thị Big C cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí phản ánh một số vấn đề liên quan đến sản phẩm của Cty Ba Chữ, siêu thị Big C đã tạm ngưng bán và nhập hàng (kể từ chiều ngày 20/01/2015) để rà soát, xác minh cũng như yêu cầu nhà cung cấp giải trình nhằm làm rõ vấn đề, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Đại diện Big C cũng cho hay, trong quá trình hợp tác đã nhiều lần đi kiểm tra thực tế và nhà cung cấp này cũng chứng minh có đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau như đã được chứng nhận.

Công ty Metro Cash&Carry cho biết, hiện siêu thị này đang thu mua trung bình từ 700 – 1.000 kg sản phẩm mỗi ngày từ Cty Ba Chữ, phân phối tại 3 trung tâm Metro miền Bắc. Hiện Metro đã quyết định tạm ngừng nhập rau của Công ty Ba Chữ cho tới khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Được biết, tháng 3/2014, Cty Ba Chữ đã từng bị xử phạt vì lý do lấy rau không rõ nguồn gốc xuất xứ và bị các siêu thị dừng nhập hàng một thời gian.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, cho biết, sản phẩm của Cty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ do có vi phạm về nguồn gốc nên không được dán tem chứng nhận rau an toàn. Do vậy, trách nhiệm trước hết thuộc về các siêu thị lớn khi vẫn tiếp tục nhập rau không có tem chứng nhận và cần có hình thức xử lý nghiêm các siêu thị này.

Theo: Nguoiduatin

About thinhphat

Thịnh Phát Chuyên Sản xuất và Phân Phối Thiết bị siêu thị, Giá kệ siêu thị, Cổng từ an ninh trên toàn Quốc, Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và đưa ra các giải pháp kinh doanh siêu thị hiệu quả, tiết kiệm.